Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Vật liệu inox được sản xuất từ quặng sắt, cacbon và các kim loại khác như niken, crom, molypden, titan, v.v. Quá trình sản xuất inox gồm nhiều bước, bao gồm luyện kim, nghiền, pha trộn, đùn ép, ép ở nhiệt độ cao, cán nóng, tôi luyện và xử lý bề mặt.

Các nguyên liệu cần thiết để sản xuất inox thường được khai thác từ đất liền và đại dương. Các quốc gia chủ yếu sản xuất inox là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước châu Âu.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

“Inox” là một từ viết tắt của “inoxidizable”, tức là không bị oxy hóa hay gỉ sét. Từ này thường được sử dụng để chỉ thép không gỉ, một loại thép chứa ít nhất 10,5% Crom, có khả năng chống lại ăn mòn và oxy hóa.

Thép không gỉ được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng y tế, thực phẩm, hóa chất và các ứng dụng công nghiệp khác nơi yêu cầu tính ổn định và chịu được môi trường khắc nghiệt.

Inox thông dụng nhất với tính chất chống ăn mòn tốt

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Thép không gỉ hay inox được phân loại theo hàm lượng crom và nickel có trong hợp kim. Các loại inox phổ biến bao gồm:

Inox 304: Chứa 18% Crom và 8% Nickel, là loại inox thông dụng nhất với tính chất chống ăn mòn tốt, dễ gia công và phổ biến trong các ứng dụng như đồ gia dụng, thiết bị y tế và ngành thực phẩm.

Inox 316: Chứa 16% Crom, 10% Nickel và 2% Molybdenum, có khả năng chống ăn mòn cao hơn so với inox 304 và thường được sử dụng trong các ứng dụng y tế và hóa chất.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Inox 430: Chứa 16% Crom, ít hoặc không có nickel, thường được sử dụng trong các ứng dụng thương mại, ví dụ như bếp, tủ lạnh và các đồ dùng gia dụng khác.

Inox 201: Chứa 16-18% Crom, 3.5-5.5% Nickel và ít hơn 0.8% cacbon. Có tính chất tương đối chống ăn mòn và được sử dụng trong các ứng dụng như bồn tắm, chậu rửa và bếp.

Inox 904L: Chứa 19% Crom, 23% Nickel và 4% Molybdenum, là loại inox chống ăn mòn tốt nhất, thường được sử dụng trong các ứng dụng khắc nghiệt như trong ngành công nghiệp hóa chất và dầu khí.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, các loại inox khác nhau có tính chất và đặc tính khác nhau để phù hợp với từng ứng dụng cụ thể. Inox (thép không gỉ) là một hợp kim của sắt (Fe), cacbon (C) và các kim loại khác như Crom (Cr), Nickel (Ni), Molybdenum (Mo), và các nguyên tố khác như đồng (Cu), titanium (Ti), và nitrogen (N).

Sự pha trộn các nguyên liệu này có thể tạo ra các hợp kim inox với tính chất và đặc tính khác nhau. Tuy nhiên, thành phần chính của inox là Crom (Cr) và Nickel (Ni), với hàm lượng Crom từ 10,5% trở lên và hàm lượng Nickel từ 8% trở lên.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Crom tạo ra một lớp màng oxide bảo vệ bề mặt thép không gỉ khỏi sự ăn mòn, trong khi Nickel tăng tính dẻo và độ bền của inox.

Cấu tạo của inox có thể được phân thành ba phần chính:

Austenit: Đây là pha chính của inox, được tạo ra bởi Crom và Nickel, mang lại độ bền và tính chống ăn mòn cho inox.

Ferrit: Đây là pha chứa chủ yếu sắt (Fe) và ít Crom (Cr), mang lại độ cứng và độ bền cho inox.

Các loại inox khác nhau có sự pha trộn các pha trên khác nhau

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Martensit: Đây là pha tạo ra độ cứng cao của inox, thường xuất hiện trong quá trình gia công nhiệt.

Các loại inox khác nhau có sự pha trộn các pha trên khác nhau để đáp ứng các tính chất và đặc tính khác nhau cần thiết cho ứng dụng của chúng. Inox (thép không gỉ) có rất nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau nhờ tính chất của nó như độ bền, tính chống ăn mòn, tính dẻo, độ cứng, dễ vệ sinh, v.v.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Dưới đây là một số ứng dụng chính của inox:

Ngành công nghiệp thực phẩm: Inox được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị và thiết bị phụ trợ như bồn, ống, van, cối xay, bàn làm việc, tủ lạnh, máy làm kem, máy đóng chai, v.v.

Ngành y tế: Các thiết bị y tế như bàn phẫu thuật, dụng cụ y tế, tủ y tế, máy chụp X-quang, máy điện tim, v.v. thường được làm bằng inox do tính chống ăn mòn và dễ vệ sinh của nó.

Ngành công nghiệp hóa chất: Inox được sử dụng trong sản xuất các hóa chất và phân bón, bởi vì nó có khả năng chống ăn mòn cao và khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Ngành công nghiệp dầu khí: Inox được sử dụng để sản xuất các thiết bị dẫn dầu và khí, như ống dẫn, van, bồn chứa, v.v.

Ngành công nghiệp đóng tàu: Inox được sử dụng để sản xuất các bộ phận tàu như dây cáp, ống dẫn nước, tay quay, v.v.

Ngành sản xuất ô tô và hàng không: Inox được sử dụng để sản xuất các bộ phận của máy bay và ô tô, bao gồm ống xả, bình nhiên liệu, v.v.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Ngành chế tạo máy móc: Inox được sử dụng để sản xuất các bộ phận máy móc, bao gồm các bánh răng, trục, ổ lăn, v.v.

Ngành xây dựng và trang trí: Inox được sử dụng để sản xuất các vật dụng trong trang trí nội thất và ngoại thất như cầu thang, lan can, tay vịn, tủ, bồn tắm, v.v.

Ngoài ra, inox còn được sử dụng trong các lĩnh vực khác như năng lượng tái tạo, đóng gói, v.v. Inox là vật liệu rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

Đây là loại inox phổ biến nhất trong chế biến đồ dùng nhà bếp

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Trong chế biến đồ dùng nhà bếp, có một số loại inox phổ biến được sử dụng như sau:

Inox 304: Đây là loại inox phổ biến nhất trong chế biến đồ dùng nhà bếp, vì nó có tính chống ăn mòn tốt và độ bóng sáng cao. Nó được sử dụng để sản xuất chảo, nồi, chén đĩa, dao, thớt, v.v.

Inox 316: Loại inox này có tính chống ăn mòn cao hơn Inox 304, nên nó được sử dụng trong các sản phẩm tiếp xúc với nước mặn hoặc chất lỏng có tính axit mạnh. Nó thường được sử dụng để sản xuất bồn tắm, vòi nước, bộ xả, v.v.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Inox 430: Loại inox này có tính chống ăn mòn thấp hơn Inox 304 và Inox 316, tuy nhiên nó có tính năng chống va đập tốt và giá thành thấp hơn. Nó thường được sử dụng để sản xuất máy hút mùi, tủ lạnh, v.v.

Inox 201: Loại inox này có tính năng chống va đập tốt, nhưng tính chống ăn mòn và độ bóng sáng không cao bằng Inox 304. Nó được sử dụng để sản xuất chảo, nồi, chén đĩa, v.v.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Ngoài các loại inox trên, còn có các loại inox khác được sử dụng trong chế biến đồ dùng nhà bếp như Inox 301, Inox 202, v.v. Tùy vào mục đích sử dụng và tính chất của sản phẩm, các loại inox khác nhau sẽ được sử dụng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả sử dụng tối đa cho sản phẩm.

Inox 201 là một loại thép không gỉ (inox) chứa khoảng 16-18% crom, 3,5-5,5% nickel và 0,05-0,1% carbon. Nó có tính năng chống ăn mòn và chịu va đập tốt, nhưng không có độ bóng sáng và khả năng chịu nhiệt cao bằng những loại inox cao cấp khác như Inox 304 hoặc Inox 316.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Inox 201 thường được sử dụng để sản xuất đồ dùng nhà bếp như chảo, nồi, chén đĩa, v.v. Với giá thành thấp hơn so với Inox 304, Inox 201 là lựa chọn phổ biến cho các sản phẩm chức năng cơ bản trong gia đình hoặc các nhà hàng, quán ăn.

Tuy nhiên, nếu sản phẩm sử dụng Inox 201 tiếp xúc với thực phẩm có độ axit cao hoặc chất lỏng ăn mòn thì nên sử dụng Inox cao cấp hơn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Inox 304 là một loại thép không gỉ (inox) phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ dùng nhà bếp và các ngành công nghiệp khác.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Nó chứa khoảng 18-20% crom và 8-10,5% nickel, cùng với một số lượng nhỏ các hợp chất khác như mangan, silic, phospho và sulfur. Inox 304 có tính chống ăn mòn và độ bóng sáng cao, cũng như khả năng chịu nhiệt tốt. Vì vậy, nó thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đồ dùng nhà bếp chất lượng cao như chảo, nồi, chén đĩa, dao, thớt, v.v.

Inox 304 cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như dược phẩm, y tế, điện tử và hàng không vũ trụ. Inox 304 có độ bền cao và dễ dàng trong việc gia công. Nó cũng rất dễ lau chùi và không gỉ sét, giúp cho sản phẩm được sử dụng lâu dài và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Tuy nhiên, giá thành của Inox 304 thường cao hơn so với các loại inox khác. Inox 410 là một loại thép không gỉ (inox) chứa khoảng 11,5-13,5% crom và ít nhất 0,08% cacbon. Inox 410 không chứa nickel, do đó giá thành thường thấp hơn so với các loại inox khác.

Inox 410 có độ cứng và độ bền cao, vì vậy nó thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm chịu mài mòn và đánh bóng, chẳng hạn như dao, lưỡi cưa, các bộ phận máy móc, v.v. Nó cũng được sử dụng trong các ứng dụng y tế, chẳng hạn như các công cụ phẫu thuật.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Tuy nhiên, Inox 410 có tính năng chống ăn mòn kém hơn so với các loại inox khác, do không chứa nickel, vì vậy nếu được sử dụng trong môi trường có tác động mạnh từ tác nhân ăn mòn như axit hoặc muối, nó có thể bị ăn mòn nhanh chóng.

Do đó, Inox 410 thường không được sử dụng trong sản xuất đồ dùng nhà bếp, nơi tính năng chống ăn mòn là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Inox 430 là một loại thép không gỉ (inox) chứa khoảng 16-18% crom và ít nhất 0,12% cacbon.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Nó cũng không chứa nickel, do đó giá thành thường thấp hơn so với các loại inox khác. Inox 430 có tính năng chống ăn mòn và khả năng chịu nhiệt tốt, vì vậy nó thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đồ dùng nhà bếp như chảo, nồi, lò nướng, v.v.

Nó cũng được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp khác như sản xuất ô tô, máy móc, v.v. Tuy nhiên, Inox 430 có độ bền kém hơn so với các loại inox khác, do không chứa nickel, vì vậy nó dễ bị trầy xước và mòn. Nó cũng có thể bị ăn mòn nhanh chóng trong môi trường có tác động mạnh từ tác nhân ăn mòn như axit hoặc muối.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Do đó, Inox 430 thường được sử dụng trong các sản phẩm đồ dùng nhà bếp có giá thành thấp hơn so với các loại inox khác, nhưng không được đánh giá cao về tính năng chống ăn mòn và độ bền lâu dài. Trong đồ dùng nhà bếp, các loại inox thường được sử dụng là inox 304 và inox 316.

Cả hai loại inox này đều chứa nickel và có tính năng chống ăn mòn và độ bền cao. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với nickel hoặc muốn tránh sử dụng các loại inox chứa nickel, bạn có thể chọn các loại inox khác như inox 201 hoặc inox 430, nhưng cần lưu ý rằng tính năng chống ăn mòn và độ bền của chúng không tốt bằng inox 304 hoặc inox 316.

Vật liệu inox đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Ngoài ra, khi mua đồ dùng nhà bếp làm từ inox, bạn nên đảm bảo rằng sản phẩm đó được sản xuất từ inox chất lượng cao và không có chất phụ gia độc hại. Nếu sử dụng không đúng cách hoặc sản phẩm không chất lượng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Inox (hay còn gọi là thép không gỉ) là một loại hợp kim sắt có khả năng chống ăn mòn và rỉ sét cao, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như chế tạo máy móc, công nghiệp hóa chất, y tế, thực phẩm và đồ dùng nhà bếp.

  • Công Ty Tnhh Mtv Sx Tm Nam Thuận Lợi
  • Nhôm: 456 Lê Văn Khương, Phường Thới An, Quận 12, Tp Hồ Chí Minh
  • Inox : 15 Đường TA15, Phường Thới An, Quận 12, Tp Hồ Chí Minh
  • MST: 0309.590.611 – NHĐ: 30/12/2009
  • Điện thoại: 028.62509986 – 0773916648 (Inox)
  • Điện thoại: 028 35073957 – 0912203475 (Nhôm)
  • Email: namthuanloins@gmail.com
  • Website: https://muabaninoxnhom.vn/

Cảm ơn đã xem bài viết!

Trả lời